Tìm hiểu cấu tạo và ứng dụng của cáp thép

Cấu tạo và ứng dụng của cáp thép

Cấu tạo của cáp thép

Cáp thép là một dạng dây kim loại được một kỹ sư người Đức phát minh năm 1983. Dây cáp thép có cấu tạo chính gồm 3 phần lõi cáp, tao cáp và bó cáp.

Tao cáp có kết cấu khá giống dây thừng – gồm nhiều sợi thép xoắn với nhau quanh một lõi trung tâm. Các tao cáp tiếp tục được xoắn bện với nhau được gọi là bó cáp. Trước đây loại dây này được làm bằng sắt, tuy nhiên ngày nay với tính chất dẻo, bền và khả năng chống oxi hoá cao nên thép được lấy làm chất liệu thay thế.

Cấu tạo và ứng dụng của cáp thép

Phân loại cáp thép

Có thể phân loại cáp thép bằng nhiều cách, cụ thể ta tìm hiểu 3 cách phân loại chính sau đây:

Phân loại theo số lần bện tao cáp: bện đơn, bện đôi, bện 3.

  • Cáp bện đơn: hay được gọi là tao cáp, các sợi cáp được bện xoắn lại 1 lần, dùng để treo hoặc buộc.
  • Cáp bện đôi: gồm các dánh cáp bện lại với nhau tạo thành cáp. Loại này sử dụng nhiều nhất trong máy nâng.
  • Cáp bện ba: được bện từ cáp bện đôi.

Phân loại theo cách bện: cáp bện xuôi và cáp bện ngược

Cáp bện xuôi: Chiều bện của sợi thép trong tao cáp cùng chiều với chiệu bện của tao cáp. Loại cáp này mềm, dễ uốn nhưng dễ tự lỏng các sợi cáp.

Cáp bện chéo: Chiều bện của sợi thép trong tao cáp ngược chiều với chiều bện của tao cáp. Loại này có ưu điểm là lực đàn hổi theo hai hướng ngược chiều nhau nên cáp ít bị vặn, khó tự lỏng ra nên có khẳ năng chống xoắn cáp. Loại cáp này thì có nhược điểm là khá cứng, khó uốn.

Phân loại theo số lõi: gồm lõi cứng, lõi mềm, nhiều lõi, không lõi

  • Cáp lõi mềm cấu tạo có lõi được làm từ sợi thực vật như sợi đay, gai… Loại lõi này có tác dụng giữ dầu mỡ để bôi trơn cáp, giúp cáp mềm dẻo dễ uốn cong qua puli, tang tời.
  • Cáp lõi cứng & không lõi thường dùng để neo giữ, cố định vật.
Cap chiu luc loi thep
Cáp chịu lực lõi thép

Ứng dụng của cáp thép trong thực tế

Ngày nay dây cáp thép ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống với rất nhiều cống dụng và ngành công nghiệp khác nhau. Điển hình như các vai trò sau đây:

Dùng trong ngành xây dựng:

Dây cáp thép có thể nói là vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng với các công dụng neo giằng các vật dụng ván khuôn cột, giàn giáo, trụ trong bê tông…ở các công trình nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động. Loại cáp được sử dụng cho những mục đích như trên thường là cáp thép mạ kẽm hoặc cáp lụa với tính ổn định tốt, dẻo dai dễ tạo hình và chi phí khá rẻ.

Với những sợi cáp to và cứng cáp hơn thường được sử dụng neo giằng cầu treo dân sinh. Loại này có tính chịu lực cao và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi đưa vào sử dụng trong đời sống.

Dây cáp thép với ngành công nghiệp nâng hạ:

Loại cáp thép chống xoắn được sử dụng rất nhiều trong lắp đặt thiết bị nâng hạ ví dụ như cẩu trục, cẩu tháp hoặc gắn kết các móc cẩu của thiết bị nâng hạ với các kiện hàng trọng lượng lớn.

Cáp thép ứng dụng trong dân sinh:

Không chỉ được ứng dụng trong các ngành công nghiệp lớn như nâng hạ hay xây dựng, cáp thép còn được sử dụng trong đòi sống con người khá nhiều.

Loại cáp thép bọc nhựa thường được người dân sử dụng làm lưới nông nghiệp: lưới bao quanh vườn rau, vườn hoa, làm giàn cây leo, lưới ao nuôi tôm…;  Lưới xây dựng: lưới an toàn,  lưới trang trí, giàn phơi, thiết bị công trình…

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cấu tạo và ứng dụng của cáp thép. Ngoài ra nếu còn thắc mắc nào liên quan đến các loại cáp thép xin vui lòng liên hệ hotline: 0989.880.835. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại loại cáp thép, phụ kiện cáp thép, phụ kiện nâng hạ… tại Hà Nội và toàn khu vực Miền Bắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0934 486 222